Not seeing a Scroll to Top Button? Go to our FAQ page for more info. Hồ sơ thanh quyết toán công trình - Kế Toán Xây Dựng

Hồ sơ thanh quyết toán công trình

Xin chào các bạn , Tôi Thái Sơn đây

Trong bài viết ngày hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 1 chủ đề đó là ​"Thanh Quyết Toán Trong Doanh Nghiệp Xây Dựng" .

Thanh Quyết toán công trình thì nó gồm những giấy tờ, văn bản gì?

Hay: Thanh Quyết toán công trình gồm những HỒ SƠ NÀO?(Đây là Một đề tài rất hay tôi sẽ chia sẻ dành cho những bạn kỹ thuật, giám đốc và kế toán của các đơn vị liên quan tới xây dựng cơ bản mà chưa lần nào được tiếp xúc hoặc các bạn đã làm rồi nhưng vẫn còn mơ hồ chưa hiểu rõ thì có thể hiểu thêm để có thể nắm rõ và làm tốt hơn )

ke-toan-excel-xay-dung-5

BỘ VIDEO KẾ TOÁN EXCEL MIỄN PHÍ

Bộ video hướng dẫn chi tiết việc lập file Báo cáo tài chính trên phần mềm Excel . Chi Tiết - Đơn Giản - Dễ Làm 

Tất nhiên việc Thanh quyết toán công trình này còn tùy theo quy mô công trình (Lớn hay nhỏ); vị trí và quan hệ hợp đồng như là hợp đồng giao khoán nội bộ giữa công ty với đội xây dưng hay HĐ thầu chính với thầu phụ ) thì hồ sơ có nhiều ít khác nhau.Nhưng nếu làm đúng và đủ thì phải tuân theo quy định pháp luật và phải bao gồm:

ke-toan-xay-dung68

1. HS Thanh toán: Trong Hồ sơ này có Giấy đề nghị thanh toán, bảng giá trị đề nghị thanh toán, bảng xác định khối lượng hoàn thành theo hợp đồng - đề nghị thanh toán (phần này bao gôm cả bù giá và phát sinh), biên bản nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình bàn giao đưa vào sử dụng.
2. Hồ sơ nghiệm thu công việc xây dựng: Hồ Sơ này gồm có BB nghiệm thu nội bộ công việc xây dựng, phiếu yêu cầu nghiệm thu, biên bản nghiệm thu công việc xây dựng
3. Nhật ký thi công công trình và kết quả thí nghiệm mẫu VL
4. Bản vẽ hoàn công
Ở đơn vị Chủ đầu tư thì ngoài các loại HS trên còn phải kèm theo những hs sau:
5. Hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công (bv dự toán), hoặc báo cáo kinh tế kỹ thuật
6. HSYC
7. HSĐX
8. BC ĐG HSĐX (trong này gồm có cả bb giao nhận hồ sơ , bb mở hsđx)
9. Kèm theo các văn bản pháp lý khác như: QĐ phê duyệt BC KT KT, KHĐT, HSYC, QĐ lựa chọn nhà thầu thi công, hợp đồng, bc thẩm định hsyc, thẩm định BC ĐG HSĐX, bb bàn giao mặt bằng, tim mốc công trình, qđ cử cán bộ giám sát của CĐT, lệnh khởi công...

A- Hồ sơ hoàn thành công trình :

(Trước đây gọi là HS hoàn công) thì những cái như là danh mục, hình thức, nội dung, người có trách nhiệm lập, mẫu biểu, hình thức,quy cách đóng gói... của hồ sơ hoàn thành công trình được quy định hiện hành tại thông tư 27/TT/BDX của bộ xây dựng
B - Hồ sơ tài chính:
1. Phụ lục khối lượng, giá trị nhiệm thu kèm theo biên bản nghiệm thu giai đoạn hoặc hạng mục hoặc toàn bộ công trình của các đợt nghiệm thu (về KL phát sinh nếu có thì cũng nằm trong này rồi)
2. Hóa đơn thanh toán của các đợt
3. Biên bản đối chiếu công nợ nếu có
4. Biên bản quyết toán công trình
(chú ý: chưa quyết toán thì chưa có cơ sở thanh lý hợp đồng)
5. Hóa đơn thanh toán số tiền còn lại (đợt cuối)
(giá trị tổng nghiệm thu thanh toán, thanh lý hợp đồng là cơ sở lập chứng từ và ghi sổ kế toán nhưng khác nhau đối với đơn vị nhà thầu và chủ đầu tư)

kế toán xây dựng

Hồ sơ thanh quyết toán công trình

Còn thật ra tôi làm thực tế thì quyết toán một công trình không nhiều như vậy. vì tất cả thủ tục ban đầu trước khi quyết toán đều đã nộp cho chủ đầu tư giữ 03 bản, bên kho bạc 01 bản, và các bên liên quan 01 bản. còn tại công ty giữ 02 bản thôi. khi tiến hành quyết toán, tức là Công trình đã nghiệm thu xong đưa vào sử dụng rồi, việc lập tất cả BB nghiệm thu, nhật ký thi công cũng đã nộp cho các bên liên quan để được thanh toán theo khối lượng hoàn thành.

Thì lúc đó chỉ việc Lập 1 bộ hồ sơ gồm: Bản vẽ thi công, chuyển thành bản vẽ để quyết toán, dự toán đã thẩm định chuyển thành giá trị thanh quyết toán. các biên bản bàn giao, nghiệm thu, BB nội bộ và chất lượng vật tư đưa vào sử dụng cho công trình đó, BB giữa GS kỹ thuật A và GS thi công là ok .

Kế toán xây dựng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm kế toán xây dựng

P/S: Nếu bạn chưa có thời gian thực hành theo những kiến thức này, đừng quên share về tường facebook để lưu lại kiến thức này và học kế toán xây dựng online khi cần nhé.

About the author

Leave a comment:


Đăng ký MIỄN PHÍ Nhận ngay video truyền nghề kế toán xây dựng

x

             DOWNLOAD SƠ ĐỒ KẾ TOÁN THEO                 TT 133 & TT 200 MIỄN PHÍ

x