Not seeing a Scroll to Top Button? Go to our FAQ page for more info. Các sai sót thường gặp của kế toán bạn cần tránh - Kế Toán Xây Dựng

Các sai sót thường gặp của kế toán bạn cần tránh

Xin chào các bạn, Tôi Thái Sơn đây.

Bạn biết không làm kế toán ai cũng sẽ mắc lỗi, không nhiều thì ít.

Nhưng liệu chúng ta có biết rằng chúng ta đang sai hay không đó mới là điều quan trọng. Cho nên tôi muốn chia sẻ những vướng mắc, những lỗi mà tôi đã quyết toán ở 1 số DN mắc phải với hy vọng rằng sau khi đọc xong bạn nhận ra rằng

À mình cũng đang thiếu sót điều này!

ke-toan-excel-xay-dung-5

BỘ VIDEO KẾ TOÁN EXCEL MIỄN PHÍ

Bộ video hướng dẫn chi tiết việc lập file Báo cáo tài chính trên phần mềm Excel . Chi Tiết - Đơn Giản - Dễ Làm 


  • Đầu tiên tôi muốn nói đến đó là việc dư có Tài khoản 131.
  • Tại 1 DN tôi quyết toán từ năm 2016 – 2019, kế toán DN đó có ghi bút toán phát sinh giảm tài khoản 131: Phải thu khách hàng với số tiền lớn bằng tiền mặt. Khi tôi hỏi thì bạn đấy trả lời rằng. Do em chưa kiểm tra chi tiết Hợp đồng, chứng thu tiền, chi tiền nên chỉ có thể tạm nhận định việc phát sinh giảm TK 131 là do : khách hàng ứng trước tiền mua hàng; ký quỹ nếu là tổ chức phân phối.
  • Nhưng với nghiệp vụ này, CB thuế nghi ngờ việc trốn doanh thu (bán hàng không xuất hóa đơn) và yêu cầu cung cấp Hợp đồng, chứng từ thu, chi tiền, giải trình...Cho nên nếu bạn PS có tài khoản 131 chúng ta nên xem xét và xử lý cho kịp thời.
  • Thứ 2 tôi muốn nói đến đó là việc Tính và ghi nhận giá nhập kho hàng hóa.
  • Khi tôi kiểm tra các năm 2016 – 2019, phát hiện ra bạn kế toán này đã không phản ánh đúng giá hàng hóa nhập kho ( Thay vì hạch toán vào Tài khoản 156 thì bạn đó lại hạch toán vào tài khoản 242 và kết chuyển vào Chi phí kinh doanh dẫn đến giá xuất kho sai, giá vốn hàng bán sai.
  • Bởi vì bạn biết rằng: Giá hàng hóa nhập kho (Chuẩn mực số 02 về Hàng tồn kho): giá mua hàng hoá + Chi phí phát sinh từ hoạt động mua hàng hóa – Các khoản giảm trừ (giảm giá, khuyến mại...). Cụ thể đối với Dn đó: Giá ô tô nhập kho = Giá mua theo Hợp đồng ( Giá CIF hoặc FOB) + Cước biển (nếu là nhập khẩu theo PT: FOB) + Các loại thuế + Các chi phí Handing, THT, nâng rỗng, hạ rỗng, vệ sinh cont..+ Cước vận chuyển nội địa.
  • Thứ 3 tôi thấy rất nhiều bạn còn thiếu bút toán k/c lợi nhuận năm trước.
  • Về nguyên tắc hạch toán tại ngày đầu năm tài chính bạn cần kết chuyển lợi nhuận chưa phân phối năm trước sang LN chưa phân phối năm này bằng bút toán: N 4212/ C 4211: nếu lãi hoặc N 4211/ C 4212: nếu lỗ.
  • Giả sử năm trước lãi và lãi lũy kế thì số dư cuối năm trước thể hiện ở bên Có TK 4212, sang tài chính tiếp theo hạch toán N 4212/ C 4211: để chuyển lãi năm nay sang năm trước nhằm tách lợi nhuận từng năm và số dư Nợ hoặc Có cuối kỳ tài khoản 4212 trên bảng cân đối phát sinh tài khoản chỉ thể hiện lợi nhuận của năm hiện hành
  • Mục đích của việc hạch toán bút toán này ngoài việc đúng bản chất, hướng dẫn theo chế độ kế toán còn giúp người đọc báo cáo tài chính nhìn rõ lợi nhuận năm nay là bao nhiêu, năm trước là bao nhiêu.
luu-y-khi-quyet-toan-thue

Các sai sót thường gặp của kế toán bạn cần tránh

+ Thứ 4......... Có lẽ tôi xin dùng bức thư tại đây và hẹn bạn ở 1 hôm khác tôi sẽ chia sẻ tiếp các lỗi mà kế toán chúng ta hay gặp vì cũng đến h làm việc rồi!

Mùa dịch Covid-19 Thái Sơn chúc cho tất cả Anh chị kế toán chúng ta luôn luôn mạnh khỏe để tiếp tục chiến đấu với nghề kế toán đầy gian nan này!

Kế toán xây dựng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm kế toán xây dựng

P/S: Nếu bạn chưa có thời gian thực hành theo những kiến thức này, đừng quên share về tường facebook để lưu lại kiến thức này và học kế toán xây dựng online khi cần nhé.

About the author

Leave a comment:


Đăng ký MIỄN PHÍ Nhận ngay video truyền nghề kế toán xây dựng

x

             DOWNLOAD SƠ ĐỒ KẾ TOÁN THEO                 TT 133 & TT 200 MIỄN PHÍ

x