Not seeing a Scroll to Top Button? Go to our FAQ page for more info. Các sai sót thường gặp của kế toán bạn cần tránh phần 2 - Kế Toán Xây Dựng

Các sai sót thường gặp của kế toán bạn cần tránh phần 2

Xin chào các bạn, Tôi Thái Sơn đây.

Hôm trước vì thời gian có hạn nên tôi chưa chia sẻ với bạn được nhiều, cho nên hôm nay tôi quyết tâm dành ra 30p để chắt lọc lại các điều cần chú ý và đưa ra những nhận xét hữu ích nhất tới bạn.

Nào cùng kế toán xây dựng tìm hiểu nhé!


 • Thứ 1: Về chi phí hàng hủy do bị hư hỏng, hết hạn sử dụng
 • Như bạn biết thì hh bị hư hỏng do hết hạn sử dụng, do thay đổi quá trình sinh hóa tự nhiên không được bồi thường nằm trong định mức do doanh nghiệp xây dựng thì được tính vào chi phí được trừ. Nhưng khi tôi hỏi định mức xây dựng quy định cho điều này thì lại không có
 • Thứ 2: Các khoản chi khoán bằng tiền mặt không có hóa đơn GTG như công tác phí ăn trưa, lương theo doanh số. Đây là các khoản chi khá nhạy cảm vì không có hóa đơn. Vì thế bạn cần xây dựng bộ chứng thu chi cũng như quyết định, quy định cho việc chi phụ cấp cho người lao dộng để hợp thức hóa các chi phí này.
 • Thứ 3: Khoản chi phí khấu hao tài sản cố định xe ô tô từ 9 chỗ trở xuống có giá trị từ 1,6 tỷ trở lên cần phải được bổ sung ngành nghề vận tài, xuất một vài hóa đơn về vận tải để hợp lý hóa phần chi phí này. Nhiều bạn chưa am hiểu phần này và không bổ sung ngành nghề thêm cho Dn nên khi thuế vào sẽ bị loại thuế GTGT tương tứng trên 1,6 tỷ.
 • Thứ 4: Về định mức thì bạn cần phải xây dựng định mức lớn hơn mức tiêu hao NVL thực tế từ 10-15% để tránh bị vượt mức. Trường hợp đã qua thời kỳ bạn cần phải căn chỉnh lại sao cho mức tiêu hao thực tế nằm dưới định mức đã đăng ký. Ngoài ra còn cần phải tìm hiểu thêm về định mức của ngành, của vùng. . . để xây dựng mức hợp lý. Ví dụ về mức tiêu thụ xăng cho đơn vị vận tải mà tôi đã tặng bạn ở những thư trước.
 • Thứ 5: Về tiền thù lao HĐQT cho thành viên HĐQT bạn cần phải có một biên bản họp của Hội đồng cổ đông nhất trí cử các thành viên đó tham gia trực tiếp vào hoạt động điều hành DN hoặc nếu là thù lao kiêm nhiệm của thành viên HĐQT thì nên cộng gộp vào lương để hợp lý hóa. Tôi thấy đa số các bạn đều không làm.
 • Thứ 6: Tôi thấy rằng đa số các bạn làm chi phí sửa chữa TSCĐ đi thuê đều sai. Bời vì chi phí để có được TSCĐ không thuộc TSCĐ (như bằng sáng chế tài liệu kỹ thuật, chuyển giao công nghệ. . .) Bạn cần phân bổ trong 3 năm nếu phân bố vượt quá 3 năm thì phần vượt đó bị của bạn sẽ bị loại trừ vào các năm từ năm thứ tư trở đi.
 • Thứ 7: Khi tôi quyết toán thấy rằng đa số kế toán đưa các khoản chi nhỏ cho việc đầu tư xây dựng cơ bản vào chi phí của các năm chưa hình thành tài sản. Tuy nhiên nó sẽ bị loại ra khỏi chi phí hợp lý. Do vậy cách chúng ta ghi chép sổ sách sao cho đó không phải là chi phí liên quan đến việc đầu tư xây dựng cơ bản.
 • Thứ 8: Nếu không có hoạt động của công đoàn cấp trên thì không nên trích phần kinh phí công đoàn vì cq thuế sẽ loại khoản này ra. Nhưng mà 1 số bạn vẫn cứ đưa vào cho dù không có công đoàn
 • Thứ 9: Nếu bạn bị mất hóa đơn và không xin được sao y bản chính thì loại luôn ra khỏi chi phí tổng giá trị hóa đơn đó, Nếu bạn xin được sao y bản chính thì đưa phần thuế GTGT của hóa đơn đó vào chi phí.
 • Thứ 10: Nếu hóa đơn xuất ra trước ngày có hóa đơn đầu vào thì bạn cần có các chứng từ chứng minh như phiếu xuất kho của bên bán, biên bản giao nhận hàng. . . Tuy nhiên việc này không được tiếp diễn thường xuyên và ngày cách nhau thường không quá 5 ngày.
 • Thứ 11: Trường hợp ký hợp đồng mua nguyên nhiên vật liệu mà đơn vị không có kho bãi chứa và viết hóa đơn 1 lần vào cuối tháng với giá trị lớn, lúc thanh toán cần phải kèm theo các chứng từ chi tiết bổ sung như: phiếu xuất kho của bên bán mỗi lần đơn vị lấy hàng, bảng kê từng ngày nhận hàng có ký nhận của bên bán và xác nhận của bên mua. . . thì chi phí đó mới hợp lý.

WOW...! HAY TUYỆT ĐÚNG KHÔNG BẠN

ke-toan-excel-xay-dung-5

BỘ VIDEO KẾ TOÁN EXCEL MIỄN PHÍ

Bộ video hướng dẫn chi tiết việc lập file Báo cáo tài chính trên phần mềm Excel . Chi Tiết - Đơn Giản - Dễ Làm 

Đó chỉ là 1 phần mà hiện tại tôi có thể lục loại trong đầu mình để chia sẻ tới bạn. Và tôi biết rằng để hoàn thiện kỹ năng, kiến thức kế toán của chúng ta thì cần nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất rằng chúng ta luôn luôn học hỏi, luôn luôn cầu tiến trau dồi kỹ năng cũng như biến kinh nghiệm của người khác thành của mình.

Kế toán xây dựng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm kế toán xây dựng

P/S: Nếu bạn chưa có thời gian thực hành theo những kiến thức này, đừng quên share về tường facebook để lưu lại kiến thức này và học kế toán xây dựng online khi cần nhé.

About the author

Leave a comment:


Đăng ký MIỄN PHÍ Nhận ngay video truyền nghề kế toán xây dựng

x

             DOWNLOAD SƠ ĐỒ KẾ TOÁN THEO                 TT 133 & TT 200 MIỄN PHÍ

x