Not seeing a Scroll to Top Button? Go to our FAQ page for more info. Nên chọn nộp thuế GTGT theo PP khấu trừ hay trực tiếp

Nên chọn nộp thuế GTGT theo PP khấu trừ hay trực tiếp

Xin chào các bạn, Tôi Thái Sơn đây.

Theo bạn "Chúng ta nên chọn nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ hay trực tiếp?"

Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều bạn kế toán mới, chúng ta ko biết nên tư vấn cho DN chọn theo phương pháp nào thì thích hợp nhất. Đối với những loại hình DN như thế nào thì chúng ta chọn khấu trừ, DN nào chúng ta chọn trực tiếp? để có lợi cho doanh nghiệp và số thuế GTGT phải nộp là nhỏ nhất.

Chính vì thế hôm nay Kế toán xây dựng sẽ cùng bạn dành ra 5p để tìm hiểu nhé!

ke-toan-excel-xay-dung-5

BỘ VIDEO KẾ TOÁN EXCEL MIỄN PHÍ

Bộ video hướng dẫn chi tiết việc lập file Báo cáo tài chính trên phần mềm Excel . Chi Tiết - Đơn Giản - Dễ Làm 

Thuế GTGT theo Phương pháp khấu trừ hay Phương pháp trực tiếp?


  • Thứ 1. Đối với những doanh nghiệp có số thuế GTGT mua vào gần tương ứng với số thuế GTGT bán ra, có nghĩa là chênh lệch giữa thuế GTGT bán ra và thuế GTGT mua vào không nhiều. Như vậy số thuế GTGT phải nộp là nhỏ, hoặc không phải nộp thuế GTGT. Những doanh nghiệp loại này thì nên chọn cách tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.
  • Cụ thể bao gồm các doanh nghiệp sau:
  • Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình cho doanh nghiệp chế xuất; vận tải quốc tế…áp dụng mức thuế suất đầu ra là 0%; doanh nghiệp kinh doanh các hàng hóa dịch vụ không phải khai, tính nộp thuế GTGT. Các doanh nghiệp này, thì thuế GTGT đầu ra là bằng 0 nhưng thuế GTGT đầu vào thì được khấu trừ toàn bộ => không phát sinh số thuế GTGT phải nộp, nhưng lại được hoàn thuế đầu vào
  • Doanh nghiệp kinh doanh các hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT như: sản phẩm trồng trọt, giống vật nuôi, giống cây trồng, dịch vụ bảo hiểm, dịch vụ cấp tín dụng, kinh doanh chứng khoán bao, dịch vụ y tế, dịch vụ bưu chính, viễn thông công ích, dạy học, dạy nghề => không phát sinh số thuế GTGT phải nộp
  • Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, hay các ngành nghề khác mà có đầy đủ hóa đơn GTGT của hàng mua vào tương ứng với hàng bán ra chịu thuế GTGT, và chênh lệch giữa giá bán ra và giá mua là nhỏ (tỷ lệ lợi nhuận thấp) => Số thuế GTGT phải nộp là không đáng kể
KHAU-TRU-HAY-TRUC-TIEP

Nên chọn nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ hay trực tiếp?

  • Thứ 2. Đối với những doanh nghiệp không có số thuế GTGT mua vào, hoặc thuế GTGT mua vào là quá nhỏ so với số thuế GTGT bán ra. Như vậy số thuế GTGT phải nộp là rất lớn nếu chọn theo phương pháp khấu trừ. Những doanh nghiệp loại này thì nên chọn cách tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp.
  • Cụ thể bao gồm các doanh nghiệp sau:
  • Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn thiết kế, lập dự toán, tư vấn pháp lý, dịch vụ nhân sự, các dịch vụ khác mà chi phí chủ yếu là tiền lương (nhân công/chất xám) hoặc chi phí không có hóa đơn GTGT.
  • Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, hay các ngành nghề khác mà không có hóa đơn GTGT của hàng mua vào như mua bán sản phẩm nông/lâm/ngư nghiệp, đất đá cát sỏi (mua từ người trực tiếp sản xuất bán ra)
  • Với các loại hình DN trên thì số thuế GTGT đầu vào là hầu như không có hoặc rất nhỏ so với thuế GTGT đầu ra. Nếu chọn theo phương pháp khấu trừ thì thuế GTGT phải nộp là rất lớn. Chính vì thế nộp theo phương pháp trực tiếp sẽ tối ưu hơn vì số thuế GTGT phải nộp là nhỏ.

WOW QUÁ TUYỆT VỜI! Chỉ cần bỏ ra chưa đầy 5p là chúng ta có được 1 kinh nghiệm rất thực tế và hay. Tôi hy vọng rằng tôi sẽ được cùng đồng hành với bạn và cùng nhau chia sẻ những kiến thức còn hay hơn nữa.

Chúc bạn một ngày hạnh phúc! Người Truyền Lửa Kế Toán Thái Sơn

Kế toán xây dựng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm kế toán xây dựng

P/S: Nếu bạn chưa có thời gian thực hành theo những kiến thức này, đừng quên share về tường facebook để lưu lại kiến thức này và học kế toán xây dựng online khi cần nhé.

About the author

Leave a comment:


Đăng ký MIỄN PHÍ Nhận ngay video truyền nghề kế toán xây dựng

x

             DOWNLOAD SƠ ĐỒ KẾ TOÁN THEO                 TT 133 & TT 200 MIỄN PHÍ

x