Not seeing a Scroll to Top Button? Go to our FAQ page for more info. Cách xác định tỷ giá giao dịch đối với hàng xuất nhập khẩu

Cách xác định tỷ giá giao dịch đối với hàng xuất nhập khẩu

Xin chào các bạn, Tôi Thái Sơn đây.

Về việc xác định tỷ giá giao dịch trong DN xuất nhập khẩu thì Thái Sơn có chia sẻ với các bạn, nhưng 1 số bạn chưa đọc được hoặc còn chưa nắm rõ. Cho nên Tôi xin phép chia sẻ 1 cách cụ thể và ngắn ngọn để các bạn hiểu rõ.


 • Tỷ giá nhập kho hàng NHẬP KHẨU là tỷ giá giao dịch thực tế BÁN RA "là tỷ giá bán ra nhé các bạn, bạn có thể đọc tại điều 69 Thông tư số 200" của ngân hàng thương mại nơi DN bạn dự kiến giao dịch và nó sẽ xẩy ra 3 TH như sau:
 • Trường hợp 01: Thanh toán trước nhập hàng sau => Tỷ giá nhập kho là tỷ giá giao dịch thực tế tại thời điểm thanh toán trước tiền hàng hóa.
 • Trường hợp 02: Nhập hàng trước, thanh toán sau => Tỷ giá nhập kho là tỷ giá giao dịch thực tế tại thời điểm nhập hàng hóa.
 • Trường hợp 03: Mua hàng có trả trước cho người bán một phần bằng ngoại tệ thì phần giá trị hàng hóa tương ứng với số tiền trả trước được ghi nhận theo tỷ giá giao dịch thực tế tại thời điểm ứng trước. Phần giá trị hàng hóa bằng ngoại tệ chưa trả được ghi nhận theo tỷ giá giao dịch thực tế tại thời điểm nhận hàng hóa.
 • Hiện nay có nhiều bạn dựa vào TỶ GIÁ TRÊN TỜ KHAI HẢI QUAN để làm căn cứ ghi nhận công nợ và ghi nhập giá trị hàng nhập kho cho hàng nhập khẩu. 
 • Làm như vậy là không đúng quy định nhé các bạn. Khi tôi đi kiểm toán nội bộ thì rất nhiều DN lấy theo tỷ giá này và khi hỏi thì các bạn bảo là nhiều nghiệp vụ quá nên e ngại tra tỷ giá và dùng luôn tỷ giá tờ khai hải quan để làm tỷ giá nhập kho.
 •  Lấy theo tỷ giá trên ở khai hải quan để làm thì sai rồi. Nhưng thực tế khi tôi quyết toán với cơ quan thuế ít khi xử lý đến trường hợp này các bạn ah. Trừ khi DN có thái độ thôi
ty-gia-giao-dich-xnk

Tỷ giá nhập kho đối với hàng NHẬP KHẨU sẽ dùng tỷ giá nào


 • Theo điều 2, Thông tư số 26/2015/TT-BTC thì tỷ giá hạch toán doanh thu XUẤT KHẨU là TỶ GIÁ GIAO DỊCH THỰC TẾ mua vào của ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp chỉ định khách hàng thanh toán tại thời điểm giao dịch phát sinh. Và nó sẽ có các TH theo điều 69, thông tư 200/2014/TT-BTC như sau:
 • Thu tiền trước, xuất khẩu sau: Tỷ giá hạch toán doanh thu là tỷ giá của ngày nhận tiền trước.
 • Xuất khẩu trước, thu tiền sau: Tỷ giá hạch toán doanh thu là tỷ giá của ngày xuất khẩu.
 • Ngày xuất khẩu và ngày nhận tiền là một: Là tỷ giá của ngày đó luôn
 • Thu trước một phần tiền hàng xuất khẩu: 
 • Đối với phần doanh thu tương ứng với số tiền đã nhận trước của người mua, thì ghi nhận theo tỷ giá giao dịch thực tế tại thời điểm nhận trước tiền.
 • Đối với phần doanh thu chưa thu được tiền, thì ghi nhận theo tỷ giá giao dịch thực tế tại thời điểm phát sinh (ngày xuất khẩu).
Kế toán xây dựng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm kế toán xây dựng

ke-toan-excel-xay-dung-5

BỘ VIDEO KẾ TOÁN EXCEL MIỄN PHÍ

Bộ video hướng dẫn chi tiết việc lập file Báo cáo tài chính trên phần mềm Excel . Chi Tiết - Đơn Giản - Dễ Làm 

P/S: Nếu bạn chưa có thời gian thực hành theo những kiến thức này, đừng quên share về tường facebook để lưu lại kiến thức này và học kế toán xây dựng online khi cần nhé.

About the author

Phạm Thái Sơn

Là CEO Học Viện Đào Tạo Và Tư Vấn Thuế Amatax. Đồng thời Là chủ sở hữu của nhiều trang web chia sẻ những bài học về các loại hình doanh nghiệp kế toán như https://ketoanxaydung.net/ http://ketoansanxuat.com/ http://ketoanexcel.net/ http://onthidailythue.net/. Các bạn có thể ghé thăm anh ấy tại https://www.facebook.com/phamthaisonkt?ref=bookmarks

Leave a comment:


Đăng ký MIỄN PHÍ Nhận ngay video truyền nghề kế toán xây dựng

x

             DOWNLOAD SƠ ĐỒ KẾ TOÁN THEO                 TT 133 & TT 200 MIỄN PHÍ

x