Not seeing a Scroll to Top Button? Go to our FAQ page for more info. Thu nhập từ tiền lãi cho vay có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Thu nhập từ tiền lãi cho vay có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Thu nhập từ tiền lãi cho vay có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Đây là câu hỏi mà Thái Sơn nhận được từ  rất nhiều các bạn học viên. 

​Vậy thì để giải đáp vấn đề này, tôi sẽ trả lời dựa vào hai câu hỏi điển hình sau đây:

 • 1. Công ty em là công ty TNHH một thành viên. Nếu giám đốc cho công ty vay một khoản tiền thì lãi tiền vay đó giám đốc có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?
 • 2. Khoản lãi tiền vay mà cá nhân nhận được có được giảm trừ 9tr/tháng khi tính thuế thu nhập cá nhân không?

Nào! Hãy cùng Kế toán xây dựng tìm câu trả lời nhé!

 • Để làm rõ câu hỏi nếu giám đốc công ty TNHH một thành viên cho công ty vay một khoản tiền thì lãi tiền vay đó giám đốc có phải nộp thuế thu nhập cá nhân thì chúng ta phải đọc Điểm a) Khoản 3 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn như sau:
 • a) Tiền lãi nhận được từ việc cho các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, nhóm cá nhân kinh doanh vay theo hợp đồng vay hoặc thỏa thuận vay, trừ lãi tiền gửi nhận được từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo hướng dẫn tại tiết g.1, điểm g, khoản 1, Điều 3 Thông tư này."
 • Như vậy, trong trường hợp này, tiền lãi giám đốc công ty bạn nhận được sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân.
Thu nhập từ tiền lãi cho vay có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Thu nhập từ tiền lãi cho vay có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

ke-toan-excel-xay-dung-5

BỘ VIDEO KẾ TOÁN EXCEL MIỄN PHÍ

Bộ video hướng dẫn chi tiết việc lập file Báo cáo tài chính trên phần mềm Excel . Chi Tiết - Đơn Giản - Dễ Làm 

 • Còn khoản lãi tiền vay mà cá nhân nhận được có được giảm trừ 9tr/tháng khi tính thuế thu nhập cá nhân không thì chúng ta cùng nhau nghiên cứu tại Điểm d) Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định Tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ đầu tư vốn có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trước khi trả thu nhập cho cá nhân trừ trường hợp cá nhân tự khai thuế theo hướng dẫn tại khoản 9, Điều 26 Thông tư 111/2013/TT-BTC.
 • Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp= Thu nhập tính thuế × Thuế suất 5%
 • Nếu công ty đi vay tiền của cá nhân không phải tổ chức mà phải trả tiền lãi vay thì khi trả tiền lãi vay phải khấu trừ thuế TNCN 5% trên tổng số tiền lãi vay.
 • Khấu trừ thuế là việc tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tính trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập.
 • Lưu ý: Bên doanh nghiệp đi vay cá nhân cần các giấy tờ sau:
 • Hợp đồng vay tiền.
 • Chứng từ giao dịch.
 • Chứng từ khấu trừ thuế TNCN.
 • Như vậy số tiền vay trên đã nộp 5% thuế thu nhập cá nhân nên không được giảm trừ 9 triệu/tháng khi tính thuế thu nhập cá nhân.
Kế toán xây dựng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm kế toán xây dựng

P/S: Nếu bạn chưa có thời gian thực hành theo những kiến thức này, đừng quên share về tường facebook để lưu lại kiến thức này và học kế toán xây dựng online khi cần nhé.

P/SS: Nếu bài viết của tôi có ích cho bạn hoặc bạn vẫn đang thường xuyên nhận giá trị từ tôi thì hãy cho tôi 1 vài cảm nhận TẠI ĐÂY nhé để tôi có động lực trao giá trị nhiều hơn cho bạn​

About the author

Thái Sơn

Là CEO Học Viện Đào Tạo Và Tư Vấn Thuế Amatax. Đồng thời Là chủ sở hữu của nhiều trang web chia sẻ những bài học về các loại hình doanh nghiệp kế toán như http://ketoanxaydung.net/ http://ketoansanxuat.com/ http://ketoanexcel.net/ http://onthidailythue.net/. Các bạn có thể ghé thăm anh ấy tại https://www.facebook.com/phamthaisonkt?ref=bookmarks

Leave a comment:


Đăng ký MIỄN PHÍ Nhận ngay video truyền nghề kế toán xây dựng

x

             DOWNLOAD SƠ ĐỒ KẾ TOÁN THEO                 TT 133 & TT 200 MIỄN PHÍ

x