Not seeing a Scroll to Top Button? Go to our FAQ page for more info. Hợp đồng cộng tác viên có phải đóng BHXH không? - Kế Toán Xây Dựng

Hợp đồng cộng tác viên có phải đóng BHXH không?

Xin chào các bạn , Tôi Thái Sơn đây

Theo bạn thì Hợp đồng cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm xã hội và thuế thu nhập cá nhân hay không?

Nào chúng ta cùng kế toán xây dựng tìm hiểu nhé!

 • À bản chất của hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng dịch vụ cho nên bên cung ứng dịch vụ không phải là người lao động và như vậy không áp dụng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
 • Nhưng cũng chính vì thế có nhiều bạn kế toán cho rằng cứ Hợp Đồng Dịch Vụ là ok không phải đóng bảo hiểm, còn nội dung thì không quan trọng.
 • Và đó cũng là 1 lỗi cực kỳ nghiêm trọng và là cơ hội của BHXH họ truy thu.
 • Bởi vì nếu trong hợp đồng cộng tác viên mà bạn giao kết theo những quy định pháp luật trong bộ luật lao động về mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người LĐ như: Thời gian làm việc, quyền và nghĩa vụ của người lao động,…
 • Khi đó, công ty của bạn sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ như: tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
 • Nếu không muốn truy thu BHXH thì bạn cần thể hiện trên hợp đồng dịch vụ rằng:
 • "Người làm việc cho bạn cung cấp một dịch vụ làm việc bán thời gian hưởng lương dựa trên doanh số mình bán ra, không chịu sự quản lý về thời gian làm việc, quyền và nghĩa vụ,… trong bộ luật lao động mà được quy định tại chương 9 trong bộ luật dân sự."
Hợp đồng cộng tác viên có phải đóng BHXH và thuế TNCN không?

Hợp đồng cộng tác viên có phải đóng BHXH và thuế TNCN không?

ke-toan-excel-xay-dung-5

BỘ VIDEO KẾ TOÁN EXCEL MIỄN PHÍ

Bộ video hướng dẫn chi tiết việc lập file Báo cáo tài chính trên phần mềm Excel . Chi Tiết - Đơn Giản - Dễ Làm 

 • Căn cứ theo Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì hợp đồng cộng tác viên có thu nhập hàng tháng công ty trả cho bạn từ 2.000.000 đồng trở lên thì bạn sẽ bị khấu trừ 10% thu nhập, nếu trả dưới 2.000.000 đồng thì bạn sẽ không bị khấu trừ 10% thu nhập.
 • Nếu trong thời gian làm cộng tác viên tại công ty này bạn chỉ có thu nhập duy nhất tại công ty thì bạn có thể làm cam kết (theo mẫu 02/CK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN.
 • Điều kiện làm cam kết 02/CK-TNCN đối với hợp đồng cộng tác viên?
 • Bạn cần đáp ứng 3 điều kiện sau:
 • Phải có MST cá nhân tại thời điểm làm cam kết 02/CK-TNCN.
 • Có thu nhập duy nhất tại 1 nơi. (Nếu có thu nhập tại 2 nơi thì không được làm cam kết 02/CK-TNCN mà phải khấu trừ 10%)
 • Và ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế.
Kế toán xây dựng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm kế toán xây dựng

XEM THÊM VIDEO CHIA SẺ HỢP ĐỒNG CỘNG TÁC VIÊN

P/S: Nếu bạn chưa có thời gian thực hành theo những kiến thức này, đừng quên share về tường facebook để lưu lại kiến thức này và học kế toán xây dựng khi cần nhé.

P/SS: Nếu bài viết của tôi có ích cho bạn hoặc bạn vẫn đang thường xuyên nhận giá trị từ kế toán xây dựng thì hãy cho tôi 1 vài cảm nhận TẠI ĐÂY nhé để tôi có động lực trao giá trị nhiều hơn cho bạn​

About the author

Thái Sơn

Là CEO Học Viện Đào Tạo Và Tư Vấn Thuế Amatax. Đồng thời Là chủ sở hữu của nhiều trang web chia sẻ những bài học về các loại hình doanh nghiệp kế toán như http://ketoanxaydung.net/ http://ketoansanxuat.com/ http://ketoanexcel.net/ http://onthidailythue.net/. Các bạn có thể ghé thăm anh ấy tại https://www.facebook.com/phamthaisonkt?ref=bookmarks

Leave a comment:


Đăng ký MIỄN PHÍ Nhận ngay video truyền nghề kế toán xây dựng

x

             DOWNLOAD SƠ ĐỒ KẾ TOÁN THEO                 TT 133 & TT 200 MIỄN PHÍ

x