Not seeing a Scroll to Top Button? Go to our FAQ page for more info. Thời hạn nộp – Mức phạt liên quan đến tờ khai báo cáo thuế

Thời hạn nộp – Mức phạt liên quan đến tờ khai báo cáo thuế

Tiếp tục tinh thần Truyền Lửa kế toán thông qua những câu chuyện thực tế hàng ngày của kế toán xây dựng . Hôm nay Thái Sơn gặp câu hỏi rất hay và muốn chia sẻ tới bạn.

Hôm qua có bạn hỏi tôi rằng: "Công ty em kê khai thuế theo quý. Vì mới thành lập nên mới nên chưa có số thuế phát sinh. Hạn kê khai quý 3 là 30/10 nhưng đến tận 31/10 bên em mới nộp. Nhưng tờ khai chỉ để trống. Tới hôm qua có chị bên thuế gọi bảo bên e chậm nộp nên bị phạt 700k. Vậy cho e hỏi:"

 • Như em có bị phạt không và Mức phạt chậm nộp tờ khai là bao nhiêu?
 • Quy định ở văn bản pháp lý nào?

Nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

 • Kế toán xây dựng trả lời: Trường hợp của em sẽ không bị phạt, chỉ bị cảnh cáo và nhắc nhở thôi. Bởi vì em có tình tiết giảm nhẹ, thế thì căn cứ tại đâu?
 • À chúng ta căn cứ theo Điều 9 Thông tư số 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 có nói:

1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 05 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.

ke-toan-excel-xay-dung-5

BỘ VIDEO KẾ TOÁN EXCEL MIỄN PHÍ

Bộ video hướng dẫn chi tiết việc lập file Báo cáo tài chính trên phần mềm Excel . Chi Tiết - Đơn Giản - Dễ Làm 

 • Các bạn phải nắm rõ thế nào là tính tiết giảm nhẹ. Thế thì tình tiết giảm nhẹ là không phát sinh số thuế phải nộp, hoặc không phát sinh đầu ra và đầu vào. Tức nộp tờ khai trắng có phát sinh chậm nộp tờ khai chỉ cảnh cáo nhắc nhở

2. Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày (trừ trường hợp quy định tại phần 1 trên).

3. Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không dưới 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ trên 10 ngày đến 20 ngày.

4. Phạt tiền 2.100.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 1.200.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 3.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ trên 20 ngày đến 30 ngày.

5. Phạt tiền 2.800.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 1.600.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 4.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ trên 30 ngày đến 40 ngày.

6. Phạt tiền 3.500.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 2.000.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • a) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 40 ngày đến 90 ngày.
 • b) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định trên 90 ngày nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.
 • c) Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp (trừ trường hợp pháp luật có quy định không phải nộp hồ sơ khai thuế).
 • d) Nộp hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý quá thời hạn quy định trên 90 ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế nhưng chưa đến thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm.
Thoi-han-muc-phat-to-khai-thue

Mức phạt chậm nộp tờ khai thuế GTGT, TNCN, môn bài, chậm nộp tờ khai quyết toán

 • Bạn đó hỏi tiếp: Thế a có thể nói sơ qua Thời hạn nộp các báo cáo GTGT - TNDN – TNCN và Thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế tháng/ quý như thế nào?

1. Về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thángThì chậm nhất là ngày thứ 20 (hai mươi) của tháng tiếp theo là chúng ta phải nộp các loại hồ sơ nộp theo tháng như:

 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn BC26/AC (cho doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế)
 • Thuế thu nhập cá nhân (cho những doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo tháng và có tổng số thuế khấu trừ trên 1 trong 2 tờ khai 02/KK-TNCN hay 03/KK-TNCN từ 50 triệu đồng trở lên)
 • Tờ khai thuế GTGT 01/GTGT (Dành cho doanh nghiệp có tổng doanh thu năm trước trên 50 tỷ).
 • Ví dụ: Kỳ kê khai thuế GTGT theo tháng của tháng 1/2020 thì thời hạn nộp là ngày 20/2/2020.

2. Vthời hạn nộp hồ sơ khai thuế quý: Thi chậm nhất là ngày thứ 30 (ba mươi) của quý tiếp theo. Các loại hồ sơ nộp theo quý như:

 • Tờ khai thuế GTGT (Dành cho doanh nghiệp mới thành lập và những doanh nghiệp có tổng doanh thu năm liền kề dưới 50 tỷ)
 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.
 • Thuế thu nhập cá nhân (Dành cho những doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo quý hoặc kê khai thuế GTGT theo tháng và có tổng số thuế khấu trừ trên 1 trong 2 tờ khai 02/KK-TNCN hay 03/KK-TNCN dưới 50 triệu đồng).
 • Bắt đầu từ quý 4 năm 2014 doanh nghiệp không phải làm tờ khai thuế TNDN tạm tính quý nữa mà chỉ cần tính ra số tiền thuế và đi nộp vào ngân sách nhà nước

WOW! QUÁ TUYỆT VỜI ĐÚNG KHÔNG?

Thông qua câu chuyện này tôi muốn truyền tải với bạn rằng. Chúng ta nên có 1 người bạn để trao đổi, để học hỏi lẫn nhau, để cùng trao gỡ những vướng mắc trong công việc, để trau dồi thêm những kiến thức mà mình chưa có.

Suy cho cùng 1 người không thể nào học hết mọi thứ được, mắc dù nó đã có săn trong những thông tư nghị định rồi!

Chính vì thế kế toán xây dựng mong muốn được kết bạn với bạn để chúng ta cùng nhau trao đổi học hỏi và giúp nhau phát triển nghề kế toán hơn nữa. Hãy kết zalo với tôi qua số 0901.68.62.62 nhé!

Nếu bạn thấy nó tuyệt vời và mang lại cho những mình những kiến thức tuyệt vời thì hãy cho tôi xin lời cảm nhận và lời động viên TẠI ĐÂY để tôi có động lực tiếp tục chia sẻ nhiều kiến thức hay hơn tuyệt vời hơn nữa nhé

Kế toán xây dựng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm kế toán xây dựng

P/S: Nếu bạn chưa có thời gian thực hành theo những kiến thức này, đừng quên share về tường facebook để lưu lại kiến thức này và học kế toán xây dựng online khi cần nhé.

About the author

Thái Sơn

Là CEO Học Viện Đào Tạo Và Tư Vấn Thuế Amatax. Đồng thời Là chủ sở hữu của nhiều trang web chia sẻ những bài học về các loại hình doanh nghiệp kế toán như http://ketoanxaydung.net/ http://ketoansanxuat.com/ http://ketoanexcel.net/ http://onthidailythue.net/. Các bạn có thể ghé thăm anh ấy tại https://www.facebook.com/phamthaisonkt?ref=bookmarks

Leave a comment:


Đăng ký MIỄN PHÍ Nhận ngay video truyền nghề kế toán xây dựng

x

             DOWNLOAD SƠ ĐỒ KẾ TOÁN THEO                 TT 133 & TT 200 MIỄN PHÍ

x